Quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2019

Quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2019

Chào tổng đài tư vấn. Hộ khẩu nhà mình có 3 người, gồm mẹ và 2 chị em mình (em mình là học sinh đã có thẻ BHYT, còn mình đang là sinh viên nhưng không mua BHYT). Trước đây mẹ đi làm trong công ty nên xài thẻ do công ty hỗ trợ mua. Giờ mẹ mình đã nghỉ làm và thẻ cũ cũng đã hết hạn sử dụng nên mình muốn mua thẻ BHYT cho mỗi mình mẹ thôi thì có được không ạ? Quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2019 như thế nào? Cảm ơn tổng đài tư vấn nhiều!Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2019; chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình là những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, hộ khẩu gia đình bạn có 3 người, trong đó: em gái bạn là học sinh và bạn là sinh viên nên sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tại trường học. Còn mẹ bạn trước đây đi làm trong công ty và có thẻ BHYT do công ty hỗ trợ mua; nay mẹ bạn đã nghỉ làm và thẻ cũ cũng đã hết hạn sử dụng nên có thể đăng ký mua BHYT tự nguyện hộ gia đình cho mẹ bạn.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức giảm trừ phí đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay