19006172

Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4

Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4 năm 2019.Tôi là tôi là người tham gia kháng chiến tại biên giới năm 1979 và được cấp thẻ BHYT mang mã KC2 và hưởng quyền lợi 100%. Thế nhưng tôi có đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì được bệnh viện thông báo là tôi phải đi đổi thẻ sang KC4 và chỉ còn được hưởng 80% quyền lợi. Xin giải đáp giúp tôi như thế là thế nào?Quy định về thay đổi mã quyền lợiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm Khoản 2, Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

– KC: Người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975; thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trừ các đối tượng được cấp mã CC, CK và CB;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia. BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ. BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí. KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của. Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.”

Như vậy, theo quy định trước đây thì đối tượng người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước với mã KC sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB.

Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 và Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

5. Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, gồm:

b) Người đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg nhưng không phải là cựu chiến binh tại khoản 4 Điều này;

Quy định về thay đổi mã quyền lợi

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn là người tham gia kháng chiến tại biên giới năm 1979 nên sẽ thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nhưng không phải là cựu chiến binh. Do đó theo quy định về thay đổi mã quyền lợi thẻ BHYT thì mức hưởng BHYT của bạn sẽ giảm xuống còn 80% chi phí khám, chữa bệnh. Việc bệnh viện thông báo cho bạn như vậy là đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Thay đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế từ KC2 thành KC4 theo quy định mới

Điều chỉnh mức hưởng BHYT đối với người tham gia kháng chiến chống Mỹ

Mọi thắc mắc liên quan đến: Quy định về thay đổi mã quyền lợi BHYT từ KC2 sang KC4, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam