19006172

Quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau 

Quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau 

Em mới ra viện được 1 tuần và khi ra viện thì bác sĩ có cấp cho em giấy ra viện và trong giấy ra viện có ghi thêm là về nghỉ ngơi thêm 3 ngày nữa. Thì bây giờ em làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau có cần phải nộp thêm giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH không ạ, hay chỉ cần nộp mỗi giấy ra viện thôi? Và pháp luật có quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau không ạ hay em thích nộp lúc nào cũng được?Quy định về thời hạn nộp hồ sơ

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chỉ định nghỉ thêm ghi trong giấy ra viện có cần nộp thêm giấy chứng nhận hưởng BHXH không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Bên cạnh đó, Căn cứ Mục III Phụ lục 3 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn ghi giấy ra viện như sau:

“III. Phần ghi chú:

Ghi lời dn của thầy thuốc, Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

– Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khđiều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện. Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sc khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày.”

Như vậy, khi có giấy ra viện có chỉ định của bác sỹ được về nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú ở phần ghi chú thì bạn chỉ cần nộp giấy ra viện của bác sỹ vẫn được hưởng hưởng chế độ ốm đau, bạn không cần phải nộp thêm giấy chứng nhận chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thứ hai, quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Quy định về thời hạn nộp hồ sơ

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định về thời hạn nộp hồ sơ thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nghỉ chế độ ốm đau và trở lại làm việc thì người lao động sẽ phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau cho công ty. Vì vậy, bạn phải nộp hồ sơ cho công ty trong vòng 45 ngày kể tù ngày bạn quay trở lại làm việc.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Xác nhận của cơ sở y tế trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Xin cấp lại giấy ra viện và thời gian nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét