Xác nhận của cơ sở y tế trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Xác nhận của cơ sở y tế trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Hôm trước tôi có đi khám bệnh thì được bác sĩ cho nghỉ 3 ngày để điều trị ngoại trú. Tôi đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Nhưng vấn đề là giám đốc bệnh viện cũng đồng thời là người khám bệnh cho tôi luôn. Khi cấp giấy nghỉ bệnh người này chỉ ký vào bên thủ trưởng đơn vị chứ không ký vào phần bác sĩ khám bệnh. Lúc tôi mang về công ty nộp thì họ bảo không hợp lệ nên không chấp nhận làm hồ sơ cho tôi. Bác sĩ thì khẳng định là đã ký đúng chỗ trên giấy chứng nhận nghỉ việc rồi. Tôi không biết công ty hay bác sĩ nói đúng ạ? Tôi có đơn thuốc và sổ khám bệnh thì có thể nộp thay cho giấy nghỉ này để hưởng chế độ không? Tôi cảm ơn!Chứng nhận nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ký tên trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Căn cứ Điểm 4 Mục II Phụ lục 7 ban hành kèm Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn ghi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:

“II. CÁCH GHI:

4. Phần xác nhận của thủ trưởng đơn vị

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền được ký và đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó. Trường hợp người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền được ký và đóng dấu đồng thời là người khám bệnh thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu ở phần này và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ KCB nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp”.

Theo đó , trường hợp người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng thời là người khám bệnh thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu ở phần xác nhận của thủ trưởng đơn vị và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ KCB nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Bạn cho biết bạn đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Giám đốc bệnh viện cũng đồng thời là người khám bệnh cho bạn. Khi cấp giấy nghỉ bệnh người này chỉ ký vào bên thủ trưởng đơn vị chứ không ký vào phần bác sĩ khám bệnh. Đối chiếu với hướng dẫn nêu trên thì bác sĩ ký tên như vậy là hoàn toàn đúng với quy định. Do đó, bạn cần khiếu nại đến Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết chế độ ốm đau của bạn.

Thứ hai, về giấy tờ làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú.

Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao”.

Theo đó, việc giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động chỉ căn cứ trên Giấy ra viện (với trường hợp điều trị nội trú); hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (với trường hợp điều trị nội trú). Ngoài ra, pháp luật không chấp nhận các giấy tờ khác như Đơn thuốc; Sổ y bạ;… để thay thế.

Chứng nhận nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

– Bác sĩ là Giám đốc bệnh viện chỉ  ký và đóng dấu ở phần xác nhận của thủ trưởng đơn vị mà không ký tên ở Phần y, bác sỹ KCB; nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp là hoàn toàn đúng với quy định.

– Bạn không thể sử dụng các giấy tờ khác như Đơn thuốc; Sổ y bạ;… thay thế cho Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định

Nghỉ ốm đau có được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi