Có được hưởng chế độ ốm đau vào tháng đầu tiên đi làm không?

Có được hưởng chế độ ốm đau vào tháng đầu tiên đi làm không?

Tôi có thắc mắc cần giải đáp như sau: Tôi bắt đầu vào làm việc tại công ty và được đóng BHXH từ ngày 1/6/2018. Nhưng ngày 10/6/2018 tôi bị ốm phải nghỉ việc nằm viện 5 ngày thì tôi có được hưởng ốm đau không? Vì tôi nghe mọi người nói không được hưởng do tôi bị ốm đau trong tháng đầu tiên đi làm đóng BH có đúng không vậy?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:tháng đầu tiên đi làm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn: Có được hưởng chế độ ốm đau vào tháng đầu tiên đi làm không?, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về mức hưởng chế độ ốm đau thì:

“Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó”. 

Theo đó, người lao động bị ốm đau ngay trong tháng đầu tiên đi làm thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội mà phải nghỉ việc thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Trường hợp bạn ốm đau nghỉ 5 ngày làm việc vẫn được hưởng ốm đau dù là tháng đầu tiên đi làm.

tháng đầu tiên đi làm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, bạn mới bắt đầu làm việc thì vẫn được hưởng tiền ốm đau mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau năm 2017?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được hưởng chế độ ốm đau vào tháng đầu tiên đi làm không?. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi