NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần?

NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần?

NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần? Tôi đã nghỉ việc ở công ty được 02 năm. Hiện tại tôi đang đi xuất khẩu lao động. Giờ tôi muốn uỷ quyền cho anh trai làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần được không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn!NLĐ đang đi xuất khẩu lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn.  Đối với vấn đề: NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần?, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về vấn đề ủy quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4.Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH…”

Như vậy, trường hợp người lao động thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì sau thời hạn 01 năm kể từ khi nghỉ việc, người lao động có thể trực tiếp hoặc ủy quyền nộp hồ sơ và nhận bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.

Tuy nhiên, do trong mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 đều có yêu cầu về chữ kí của người ủy quyền và người ủy quyền; có chứng thực chữ kí của hai chữ kí này nên khi bạn đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài bạn vẫn phải đáp ứng yêu cầu này để có thể tiến hành ủy quyền.

NLĐ đang đi xuất khẩu lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900.6172

Lưu ý:

– Người được ủy quyền khi đến nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lại Giấy ủy quyền;

– Ghi rõ nội dung ủy quyền (ghi rõ làm gì và ở đâu) như: Làm thủ tục giải quyết chế độ; nhận hồ sơ hưng BHXH (bao gồm thẻ BHYT) nếu có; nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp, chế độ gì.

–  Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực là một năm kể từ ngày

–  Chứng thực chữ ký của người ủy quyền: Là chứng thực của chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của chính quyền địa phương.

Kết luận, bạn có thể ủy quyền nộp hồ sơ và nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu như bạn đáp ứng điều kiện về chữ kí và chứng thực chữ kí của mẫu giấy 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo pháp luật dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Các vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Sử dụng thẻ căn cước để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vấn đề thắc mắc về vấn đề: NLĐ đang đi xuất khẩu lao động có được ủy quyền nhận BHXH một lần , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button