Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội

Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về phụ cấp thưởng theo năng suất lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội. Công ty tôi có một người lao động giữ chức danh là Phó giám đốc. Mỗi tháng được hưởng thêm 1 triệu ghi trong hợp đồng lao động là phụ cấp thưởng theo năng suất lao động. Vậy mức phụ cấp đó tôi có phải làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội không? Xin cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2.2  Điều 6 Quyết định 595 QĐ/BHXH quy định:

“2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

2.3. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.”

Như vậy, mức lương căn cứ đóng bảo hiểm xã hội không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác. Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“3. Các khoản bổ sung khác, ghi các khoản bổ sung mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.”

Ngoài ra, căn cứ Điều 103 Bộ Luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Theo thông tin bạn cung cấp, hằng tháng Phó giám đốc công ty bạn được hưởng thêm 1 triệu; trong hợp đồng có ghi là phụ cấp thưởng theo năng suất lao động như vậy là sai quy định. Vì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Còn mức hưởng này là mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Do đó, khoản phụ cấp này về bản chất không phải là tiền thưởng theo năng suất lao động (bởi nếu tiền thưởng theo năng suất thì mức hưởng sẽ biến động theo từng tháng).

Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, tuy trong hợp đồng có ghi là phụ cấp thưởng theo năng suất lao động nhưng bản chất khoản phụ cấp này là khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Do đó, phụ cấp này vẫn thuộc vào căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội năm 2018

Mọi thắc mắc về: Phụ cấp thưởng theo năng suất lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.