-->

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc như thế nào?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc như thế nào?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc như thế nào? Tôi đang có thai ở tuần thứ 28 dự sinh vào ngày 14/02/2019 nhưng hiện tại tôi muốn làm việc đến hết tháng 11/2018 và có đóng bảo hiểm thì sau khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không ạ.Tư vấn Chế độ thai sản:Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

Bạn dự sinh vào 14/02/2019 và bạn không đóng bảo hiểm tháng đó. Nên 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 2/2018 đến hết tháng 1/2019. Trong khoảng thời gian này nếu bạn đóng đủ 06 tháng BHXH thì sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp rõ thời gian bạn tham gia bảo hiểm là lúc nào vì vậy chúng tôi không thể xác định chính xác bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản được nên bạn vui lòng dựa trên quy định trên để tự xác định.

Trong trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản và bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con thì bạn cần lập thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với cá nhân đã nghỉ việc và nộp tại bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi