19006172

Suy giảm 61% KNLĐ thì có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí?

Suy giảm 61% KNLĐ thì có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí?

Cho tôi hỏi thăm về việc đóng BHXH tự nguyện. Tôi đóng BHXH bắt buộc được 12 năm, nay không còn làm cơ quan nữa vì sức khỏe yếu, theo giám định pháp y là trên 61%. Hiện nay, tôi có nhận tiền trợ cấp BHTN hằng tháng. Tôi muốn đóng BHXH tự nguyện 8 năm nữa để 60 tuổi tôi nhận lương hưu có được không? Tôi nghe người nói đang hưởng TCTN mà đóng BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí thì không được đúng không? Sau này khi nghỉ hưởng lương hưu thì tôi sẽ nộp hồ sơ tại nơi đã đóng tiền BHXH tự nguyện (nơi đang tạm trú) hay nơi nào?đóng BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí

Tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, suy giảm 61% KNLĐ thì có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng hưu trí?

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;”

Như vậy, còn 8 năm nữa bạn đủ 60 tuổi, có thể hiểu hiện tại bạn đang 52 tuổi và đã giám định suy giảm khả năng lao động 61%, nên bạn sẽ đủ điều kiện nghỉ hưu sớm khi tham gia đủ 20 năm BHXH. Do đó, bạn mới chỉ đóng được 12 năm, nhưng đã đủ tuổi hưởng lương hưu, nên bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo phương thức sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về phương thức đóng BHXH:

“e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

Như vậy, bạn có thể đóng BHXH tự nguyện cho 8 năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, bạn đã nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ hai, nộp hồ sơ hưởng chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ tại Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH về nơi nộp hồ sơ hưởng hưu trí:

“1.2. BHXH huyện

1.2.1. Giải quyết hưởng như quy định tại tiết 1.1.1 điểm 1.1 khoản này.

1.1.1. Giải quyết hưởng

b) Giải quyết hưởng các chế độ BHXH đối với người nộp hồ sơ tại BHXH tỉnh, gồm:

– Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện.”

Theo đó, khi bạn có thời gian tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện mà muốn hưởng chế độ hưu trí thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp quận huyện có sổ hộ khẩu hoặc nơi có sổ tạm trú (nơi tham gia BHXH tự nguyện).

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nộp hồ sơ hưởng lương hưu ở nơi cư trú

Đang hưởng TCTN có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện không?