19006172

Tham gia BHYT với mã TA4 có được cộng dồn 5 năm liên tục?

Tham gia BHYT với mã TA4 có được cộng dồn 5 năm liên tục?

Kính thưa các bạn tôi đang hưởng chế độ BHYT mã số TA4, nói thật là tôi cũng không biết thẻ này được cấp theo đối tượng nào và mức hưởng BHYT như thế nào? Tôi chỉ nghe có người nói thẻ này cấp cho người thân của những ai làm trong ngành công an không biết có đúng không vì con tôi vừa chuyển sang công tác trong ngành này. Trước đây tôi tham gia BHYT hộ gia đình thì thời điểm đủ 5 năm kiên tục từ 1/1/2015 có được tính vào thẻ TA4 này hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.Tham gia BHYT với mã TA4

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT của đối tượng mang mã TA4 

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Điểm d Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô.

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– TA: Thân nhân của đối tượng được cấp mã CA;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.”

Như vậy, theo quy định trên thì thẻ BHYT với mã TA sẽ cấp cho đối tượng thân nhân của đối tượng được cấp mã CA – Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách Nhà nước.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn được cấp thẻ BHYT với mã TA4 và có người thân công tác trong ngành công an.Trường hợp này bạn tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân công an và được hưởng 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, tham gia BHYT với mã TA4 có được cộng dồn 5 năm liên tục?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên thì trước đó bạn có tham gia BHYT hộ gia đình thì thời điểm đủ 5 năm kiên tục từ 1/1/2015 vẫn tiếp tục được cộng nối vào thẻ BHYT với mã TA4 của bạn, miễn là gián đoạn không quá thời hạn 3 tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Thân nhân công an phải trả lại thẻ BHYT đối tượng doanh nghiệp không?

Quyền lợi khi tham gia đóng BHYT 5 năm liên tục mới nhất

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét