19006172

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không?

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không?

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi về vấn đề: Tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không? mức đóng BHXH tự nguyện hiện nay là bao nhiêu có bằng mức đóng BHXH trước đây ở công ty ạ? Tôi mới nghỉ việc và đang muốn làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm tự nguyện thì cần nộp giấy tờ gì ạ có cần phải sổ khẩu không ạ vì ở trên Hà Nội tôi chỉ có sổ tạm trú thôi ạ?đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay

Căn cứ tại Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng sẽ phụ thuộc theo mức thu nhập do bạn lựa chọn. Tuy nhiên mức thu nhập mà bạn lựa chọn làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Thứ hai, tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH về vấn đề tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).”

đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu

Bên cạnh đó, Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH cũng quy định như sau:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

1. Thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.1. BHXH huyện

c) Thu tiền hỗ trợ mức đóng BHYT, hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện của ngân sách nhà nước theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước.

d) Thu tiền đóng BHXH tự nguyện; thu tiền đóng BHYT của người tham gia BHYT cư trú trên địa bàn huyện.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Luật cư trú 2015 như sau:

“Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Như vậy, hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chỉ bao gồm tờ khai TK1-TS. Tuy nhiên, việc đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chỉ có thể thực hiện tại nơi người tham gia cư trú. Nên nếu bạn có sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội thì bạn có thể đăng ký tại đó, nếu không bạn buộc phải quay về nơi có sổ hộ khẩu để tham gia. Đồng thời, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân để chứng minh nhân thân.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không?

Nếu trong quá trình giải quyết về tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không? còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào?

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét