19006172

Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT tự nguyện?

Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT tự nguyện?

Cho tôi hỏi vấn đề như sau, hết tháng 5 tôi nghỉ việc nhưng trong thẻ BHYT thời hạn thẻ của tôi vẫn chưa hết hạn, vậy tôi không trả lại thẻ cho công ty được không? Nếu không thì sau này tôi không đi làm nữa thì tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì cần làm thủ tục mua như thế nào? Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT tự nguyện là khi nào?giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ việc nhưng không trả lại thẻ BHYT có được không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH về quản lý thẻ BHYT:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.

Như vậy, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết tháng công ty báo giảm. Từ thời điểm báo giảm đóng BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT sẽ không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bạn. Bạn không cần phải trả thẻ BHYT khi nghỉ việc vì khi bạn nghỉ việc thì thẻ sẽ hết giá trị sử dụng.

Thứ hai, thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU thì hồ sơ mua BHYT tự nguyện bao gồm những giấy tờ như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);

+) Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).

+) Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản);

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế.

Như vậy, bạn cần mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh nhân dân của người đại diện hộ gia đình đến ủy ban nhân dân xã để đăng kí mua bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Thứ ba, thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT tự nguyện là khi nào?

Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Đồng thời theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là:  ” Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của bạn sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế nếu thẻ BHYT bị gián đoạn trên 3 tháng, nếu bạn tham gia nối tiếp và quá dưới 3 tháng thì sẽ có giá trị sử dụng từ thời điểm đóng tiền BHYT.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Tham gia BHYT tự nguyện được hưởng những quyền lợi gì?