19006172

Khi nào thẻ BHYT hộ gia đình có thể sử dụng được?

Khi nào thẻ BHYT hộ gia đình có thể sử dụng được?

Mọi người cho em hỏi, em làm công ty mà em mang thai ngoài ý muốn. Nhưng do sinh mổ lại do cơ địa, sức khoẻ yếu nên em xin nghỉ luôn. Do nghỉ công ty nên bảo hiểm y tế của em bị cắt, mà cuối tháng này em sinh nhưng bảo hiểm lại cắt cuối tháng 2 vừa rồi, nếu chuyển BHYT từ công ty về hộ gia đình thì khi nào thẻ BHYT hộ gia đình của em có thể sử dụng ạ? Thủ tục mua như thế nào và mức đóng là bao nhiêu ạ?thẻ BHYT hộ gia đình có thể sử dụng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi nào thẻ BHYT hộ gia đình có thể sử dụng được?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về thời điểm thẻ bảo hiêm y tế có giá trị sử dụng như sau:

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Theo đó, bạn muốn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình nên bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT quy định tại khoản 5 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014. Do đó, khi bạn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình và bị gián đoạn trên 3 tháng thì thẻ của bạn sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bạn đóng bảo hiểm y tế.

Thứ hai, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);

+) Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).

+) Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản);

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị mẫu TK1-TS, bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ trong hộ gia đình. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ nêu trên cho ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3.

Thứ ba, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 13 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức đóng bảo hiểm y tế như sau:

“3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Như vậy, khi bạn muốn mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình thì bạn phải thực hiện mua cho cả những người còn lại có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mà chưa mua thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ giảm dần từ thành viên thứ 2 trở đi. Mức đóng được xác định người thứ nhất bằng: 1.490.000 đồng x 4,5% x 12 tháng = 804.600 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Tham gia BHYT tự nguyện được hưởng những quyền lợi gì?