19006172

BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển người bệnh khi có giấy chuyển tuyến

BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển người bệnh khi có giấy chuyển tuyến

Tôi đi khám chữa bệnh ở bệnh viện ghi trên thẻ BHYT nhưng bệnh viện lại chuyển tôi lên bệnh viện tuyến tỉnh, vậy tôi được hưởng BHYT ở mức bao nhiêu? Tôi có được BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển từ bệnh viện huyện lên bệnh viện tỉnh hay không? Tôi bị bệnh thận nên mới phải chuyển lên viện tỉnh, nhưng nếu sau khi chuyển viện tôi lại phát hiện ra bệnh khác, thì tôi có được hưởng BHYT đối với chi phí điều trị bệnh mới phát sinh đó theo mức đúng tuyến hay không?BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT khi có giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Căn cứ khoản 3 điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định như sau:

“3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.”

Theo đó , trường hợp của bạn được coi là đúng tuyến khám chữa bệnh nên được hưởng mức BHYT được quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

“a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”

Như vậy, tùy vào từng đối tượng tham gia BHYT thì bạn sẽ được chi trả chi phí điều trị tương đương.

Thứ hai, có được BHYT hỗ trợ chi phí vận chuyển người bệnh khi có giấy chuyển tuyến không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CPnhư sau:

Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;”

Theo đó, bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ chi phí vận chuyển người bệnh trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú mà phải chuyển lên tuyến trên và phải thuộc một trong só các đối tượng quy định.

Thứ ba, được chuyển lên bệnh viện tỉnh nhưng lại phát hiện ra bệnh mới thì có được coi là đúng tuyến không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT như sau:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.”

Như vậy, trường hợp bạn được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh nhưng phát hiện bệnh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến mà bệnh viện tiếp nhận vẫn chữa trị trong phạm vi chuyên môn thì bạn vẫn được hưởng theo mức đúng tuyến.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về BHYT