19006172

Con quân nhân có được hưởng BHYT khi đã đủ 18 tuổi?

Con quân nhân có được hưởng BHYT khi đã đủ 18 tuổi?

Tôi là quân nhân, con tôi sinh 24/8/2005 nếu tính năm 2022 thì 18 tuổi nhưng đến tháng 8/2022 mới tròn 18 tuổi. Vậy xin hỏi từ tháng 1 đến tháng 8/2022 con tôi có được hưởng BHYT theo chính sách thân nhân của quân nhân không? Mức hưởng của cháu là bao nhiêu? Con tôi bị cận, tôi muốn cho cháu đi mổ mắt thì có được BHYT chi trà không? Xin cảm ơncon quân nhân có được hưởng BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con quân nhân trên 18 tuổi có được hưởng BHYT nữa không?

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

” Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông”

Như vậy, pháp luật quy định trường hợp con của quân nhân từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông thì vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho con của quân nhân

Căn cứ theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014về mức hưởng BHYT như sau:

“a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo đó, con của bạn hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân của quân nhân, nên con của bạn sẽ được BHYT chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thứ ba, mổ mắt do cận thì có được bảo hiểm y tế chi trả hay không?

Căn cứ theo quy định tại điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 về trường hợp không được BHYT chi trả như sau:

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi….”

Như vậy, nếu con bạn đi mổ mắt để điều trị cận thị, lác, tật khúc xạ thì sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế. Trường hợp con bạn đi mổ mắt vì các bệnh khác thì vẫn được bảo hiểm y tế chi trả.

Trên đây là bài viết về vấn đề Con quân nhân có được hưởng BHYT khi đã đủ 18 tuổi?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nơi cấp bảo hiểm y tế cho thân nhân sĩ quan