19006172

Nơi cấp BHYT cho người tham gia theo diện thân nhân sĩ quan

Nơi cấp BHYT cho người tham gia theo diện thân nhân sĩ quan

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Cấp bảo hiểm y tế cho thân nhân sĩ quan. Gia đình tôi có địa chỉ thường trú ở Ninh Bình nhưng tôi là bộ đội đang công tác ở Nam Định. Bố mẹ tôi cũng đang sống với tôi ở Nam Định và có đăng ký tạm trú ở Nam Định. Bố mẹ tôi thuộc diện được Bộ Quốc phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện thân nhân sĩ quan nhưng tôi không biết nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bố mẹ tôi là ở Ninh Bình hay ở Nam Định. Rất mong tư vấn giải đáp thắc mắc này giúp cho tôi.Nơi cấp BHYT cho người tham giaTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi nơi cấp BHYT cho người tham gia theo diện thân nhân sĩ quan của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC:

“Điều 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng:

c) Thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ, (sau đây gọi chung là thân nhân quân nhân);”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC:

“Điều 6. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

1. BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện cấp thẻ BHYT đối với các đối tượng quy định tại Điều 1 Thông tư này thuộc Bộ Quốc phòng quản lý theo mẫu, mã thẻ quy định của BHXH Việt Nam.

5. Đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư này di chuyển nơi cư trú theo quân nhân, người làm công tác cơ yếu thì phải có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị quản lý quân nhân, người làm công tác cơ yếu về việc có thân nhân di chuyển theo quân nhân, người làm công tác cơ yếu và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thân nhân quân nhân, người làm công tác cơ yếu đăng ký hộ khẩu thường trú về việc chưa được cấp thẻ BHYT.

Đơn vị quản lí quân nhân, người làm công tác cơ yếu lập danh sách và chịu trách nhiệm về tính xác thực của hồ sơ kèm theo gửi BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH tỉnh đề nghị cấp thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân, thân nhân cơ yếu. Khi đó, quyền lợi của thân nhân được hưởng theo đối tượng người tham givà địa bàn nơi cư trú của quân nhân, người làm công tác cơ yếu.

Định kỳ hằng quý, cơ quan BHXH nơi cấp thẻ cho thân nhân quân nhân, thân nhân cơ yếu có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT gửi BHXH tỉnh nơi thân nhân quân nhân, thân nhân cơ yếu đăng ký hộ khẩu thường trú để không cấp trùng thẻ BHYT.”

Nơi cấp BHYT cho người tham gia

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bố mẹ bạn là thân nhân của quân nhân nên thẻ BHYT của bố mẹ bạn sẽ do BHXH Bộ Quốc phòng cấp. Tuy nhiên bố mẹ bạn phải có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị bạn và xác nhận của UBND xã tại Ninh Bình về việc bố mẹ bạn chưa được cấp thẻ BHYT. Khi đó bố mẹ bạn sẽ được cấp thẻ BHYT tại Nam Định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề nơi cấp BHYT cho người tham gia theo diện thân nhân sĩ quan.

Ngoài ra về mức hưởng bảo hiểm y tế bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thân nhân của quân nhân nghỉ hưu có được cấp thẻ BHYT không?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân sỹ quan quân đội

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nơi cấp BHYT cho người tham gia theo diện thân nhân sĩ quan thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam