Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ dưỡng sức theo quy định

Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ dưỡng sức theo quy định

Tôi được công ty cho nghỉ dưỡng sức 7 ngày nhưng tôi nghỉ được 5 ngày thì tôi đi làm như vậy tôi sẽ được thanh toán chế độ dưỡng sức bao nhiêu ngày và mức hưởng mỗi ngày được tính như thế nào?nghỉ dưỡng sứcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Theo đó, trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày trong một năm.

Bên cạnh đó, Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên, bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản,… Do đó, để được hưởng bảo hiểm xã hội thì người lao động phải bị giảm hoặc mất thu nhập.

Đối với trường hợp của bạn, bạn được nghỉ dưỡng sức 7 ngày nhưng mới nghỉ 5 ngày đã quay trở lại làm việc. Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ của 5 ngày nghỉ dưỡng sức, con 02 ngày bạn đi làm sớm sẽ được hưởng lương từ công ty.

nghỉ dưỡng sứcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hỗ trợ đối với trường hợp nghỉ dưỡng sức, khoản 3 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở“.

Theo đó, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức người lao động được hưởng 30% mức lương cơ sở. Hiện tại lương cơ sở là 1.390.000 đồng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP nên 01 ngày bạn sẽ được hưởng 417.000 đồng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ ốm đau, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến  24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi