19006172

Thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình

Thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho em hỏi về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình. Bây giờ ba mẹ em mua bảo hiểm y tế. Khi mua bảo hiểm sẽ được nhận bảo hiểm liền. Vậy ba mẹ em có thể sử dụng bảo hiểm ngay sau đó được không ạ? Hay cũng phải đợi 1 tháng ạ? Em cám ơn!Hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Do đó, như bạn cung cấp ba mẹ của bạn đều đăng ký tham gia BHYT và đã được cấp thẻ. Vậy, ba mẹ bạn đã tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình.

Về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình được xác định như sau:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Hiệu lực của thẻ BHYT hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,

Theo quy định này, thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền. Do vậy, khi nhận được thẻ bảo hiểm y tế và thẻ bắt đầu có hiệu lực sử dụng thì ba mẹ bạn có thể đi khám chữa bệnh và được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam