19006172

Đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn thì có được thanh toán không?

Đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn thì có được thanh toán không

Đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn thì có được thanh toán không? Thẻ bảo hiểm y tế của tôi có giá trị sử dụng đến hết ngày 22/7/2020 nhưng tôi lại đang điều trị nội trú từ ngày 18/7/2020. Bác sỹ nói với tôi phải về đi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; nếu không từ ngày 23/7 sẽ không được thanh toán viện phí. Cho tôi hỏi trường hợp này bác sỹ nói như thế có đúng không?Điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về vấn đề đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn thì có được thanh toán không; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

9. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Như vậy

Theo như quy định trên, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng tương ứng với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng.

Điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Thẻ bảo hiểm y tế của bạn có giá trị sử dụng đến hết ngày 22/7/2020 nhưng bạn lại đang điều trị nội trú từ ngày 18/7/2020. Bác sỹ nói với bạn phải về đi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; nếu không từ ngày 23/7 sẽ không được thanh toán viện phí là không đúng quy định. Vì từ ngày thẻ BHYT của bạn hết hạn là ngày 22/7/2020 thì thẻ BHYT vẫn có thể thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tối đa thêm 15 ngày nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn khi chuyển tuyến điều trị

Nhập viện khi thẻ bảo hiểm y tế sắp hết hạn

Trên đây là quy định của pháp luật về: Quyền lợi khi đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam