19006172

Nghỉ ngắt quãng thì phải đóng lại bao nhiêu tháng mới được hưởng TCTN

Nghỉ ngắt quãng thì phải đóng lại bao nhiêu tháng mới được hưởng TCTN

Cho em hỏi chút ạ! Em đóng bảo hiểm được 4 năm 9 tháng ngừng đóng từ 2016 bây giờ em muốn đóng nối để lấy bảo hiểm thất nghiệp thì phải đóng bao nhiêu tháng nữa hay là 1-2 tháng đều được ạ? Và thanh toán bảo hiểm thất nghiệp bao lâu thì nhận được tiền?đóng lại bao nhiêu tháng mới được hưởng TCTN

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ ngắt quãng thì phải đóng lại bao nhiêu tháng mới được hưởng TCTN

Theo Điều 49, Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 49. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Như vậy, theo quy định này thì một trong những điều kiện để hưởng BHTN là phải đóng đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc. Do đó, trường hợp bạn đi làm việc ở công ty cũ được 4 năm 9 tháng nhưng bạn đã nghỉ việc từ năm 2016 nên khi bạn đi làm lại thì bạn phải đóng đủ ở công ty 12 tháng thì mới đáp ứng điều kiện đóng đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, cách tính số tiền BHTN được hưởng

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật việc làm số 38/2013/QH13:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Theo đó, thời gian tính trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

– Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

– Cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Do đó, nếu bạn đóng BHXH ở công ty cũ được 4 năm 9 tháng thì nếu bạn đóng ở công ty mới thêm 12 tháng thì tổng thời gian 5 năm 9 tháng thì bạn sẽ được giải quyết được 05 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Theo đó, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nộp hồ sơ hưởng BHTN bao lâu thì sẽ được nhận tiền tháng thứ nhất

luatannam