19006172

Có hai thẻ BHYT thì làm thế nào để được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế?

Có hai thẻ BHYT thì làm thế nào để được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế?

Cho tôi hỏi về Có hai thẻ BHYT thì làm thế nào để được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế. Chào tổng đài, Xin cho tôi rõ về quy trình hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế. Gia đình tôi phải mua BHYT GD nhưng công ty cũng mua 1 BHYT DN. Hai bên cấp 2 mã khác nhau tôi có ra phường hỏi nhưng phường nói không được vì 2 mã khác nhau? Tôi ở địa chỉ phường Tân Quý, có đến phường Tân Quý để hỏi.Được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Có hai thẻ BHYT thì làm thế nào để được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc có hai thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ y tế. Trong trường hợp bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bạn lại tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là người lao động của công ty thì bạn đồng thời thuộc 2 đối tượng tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong trường hợp này, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH; bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT với số tiền hoàn trả như sau:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.”

Thứ hai, về hồ sơ xin hoàn trả tiền đóng BHYT

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 606/… về hoàn trả tiền đã đóng (Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình và người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT) hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

“1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

2 Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

3 Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

4 CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu/Giấy khai sinh/Sổ hộ khẩu/Giấy tờ khác (bản photo, đối với trường hợp hoàn thiện thông tin cấp mã số BHXH).”

Được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau để yêu cầu cơ quan BHXH hoàn trả tiền đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình:

– Tờ khai theo mẫu TK1-TS được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020.

– Thẻ BHYT;

– Chứng minh thư nhân dân

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm xã hội bị trùng theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì giải quyết thế nào?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Có hai thẻ BHYT thì làm thế nào để được hoàn tiền đóng thẻ bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam