Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Cho em hỏi em muốn hưởng chế độ cho lao động nữ sinh con của bảo hiểm thì thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản là 6 tháng hay là 12 tháng thế ạ? Em cám ơn nhiều ạ!Tư vấn chế độ thai sảnĐóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Về thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy,để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì lao động nữ cần đáp ứng điều kiện là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. 

Đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 19006172

Cách xác định 12 tháng trước khi sinh được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Đang nghỉ thai sản thì hợp đồng hết hạn có coi là tham gia BHXH?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi