Thời hạn của giấy hẹn khám lại và thủ tục khi đi khám lại

Thời hạn của giấy hẹn khám lại và thủ tục khi đi khám lại

Tôi có giấy chuyển tuyến và được chuyển lên khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh. Khi tôi khám tại bệnh viện tỉnh thì bác sĩ có cho tôi giấy hẹn khám lại vào ngày 20/5/2018. Tổng đài cho tôi hỏi, tôi có cần đi khám lại đúng ngày hôm đó không hay có thể đi khám vào khoảng thời gian nào khác. Và khi đi khám lại tôi có cần mang giấy chuyển tuyến theo nữa không?Tư vấn bảo hiểm y tế:đi khám lại

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về thời hạn có giá trị của giấy khám lại:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT như sau:

Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Sử dụng Giấy hẹn khám lại: Mỗi Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 01 (một) lần theo thời gian ghi trong Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Mẫu Giấy hẹn khám lại đối với người bệnh bảo hiểm y tế quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này”.

Như vậy theo quy định trên thì giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 01 lần theo thời gian ghi trong Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Do vậy, bạn chỉ có thể đi khám vào đúng ngày trong giấy hẹn tái khám. Nếu đi khám lại vào ngày khác ngày ghi trên giấy hẹn thì giấy hẹn sẽ không còn giá trị sử dụng.

Thứ hai về thủ tục đi khám lại:

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014:

“1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh.”

đi khám lại

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn khi đi khám lại cần mang theo những giấy tờ sau:

– Thẻ BHYT có ảnh (nếu thẻ BHYT không có ảnh thì cần có thêm giấy tờ chứng minh nhân thân)

– Giấy hẹn khám lại của bác sĩ 

Do đó, trong trường hợp bạn đi khám theo giấy hẹn khám lại bạn sẽ không cần phải xuất trình giấy chuyển tuyến theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia BHYT

Điều trị sau cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.