Có phải xin giấy chuyển tuyến khi đã có giấy hẹn tái khám không?

Có phải xin giấy chuyển tuyến khi đã có giấy hẹn tái khám không?

Có phải xin giấy chuyển tuyến khi đã có giấy hẹn tái khám không? Bố tôi phẫu thuật tại viện TMH TW ngày 15/12/2018, ra viện vào ngày 20/12/2018, bệnh viện có hẹn bố tôi khám lại vào ngày 28/12/2018. Vậy bố tôi có phải chuyển BHYT từ nơi khám chữa bệnh ban đầu hay không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Đã có giấy hẹn tái khám

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề khám chữa bệnh khi đã có giấy hẹn tái khám; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. 

Theo quy định trên, thì theo yêu cầu điều trị cơ sở khám chữa bệnh sẽ cấp giấy hẹn khám lại; và người bệnh cần xuất trình giấy hẹn này khi đi khám lại.

Bên cạnh đó, tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. 

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này”

Đã có giấy hẹn tái khám

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn phẫu thuật tại viện TMH TW ngày 15/12/2018, ra viện vào ngày 20/12/2018, bệnh viện có hẹn bố bạn khám lại vào ngày 28/12/2018. Trong trường hợp này của bố bạn đã có giấy hẹn khám lại nên khi đi khám lại bố bạn không cần phải xin giấy chuyển tuyến. Khi đi tái khám theo giấy hẹn khám lại này bố bạn chỉ cần mang theo thẻ BHYT có ảnh (hoặc thẻ BHYT không ảnh và CMTND/giấy tờ khác chứng minh về nhân thân có ảnh) kèm theo giấy hẹn khám lại. 

Kết luận:

Trong trường hợp bố bạn đi khám theo giấy hẹn khám lại bố bạn sẽ không cần phải xuất trình giấy chuyển tuyến theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về BHYT

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi