19006172

Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm?

Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm?

Theo quy định của Bộ luật lao động mới thì những trường hợp nào khi nghỉ việc sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp mất việc làm vậy ạ? Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm được quy định như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn pháp luật.trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau;

“Điều 47. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.”

Dẫn chiếu đến quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

11. Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 thì người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động trong trường hợp cho người lao động thôi việc với lí do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế và khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Thứ hai, quy định về tiền lương làm căn cứ để tính trợ cấp mất việc làm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau;

“Điều 47. Trợ cấp mất việc làm

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.”

Điều này được hướng dẫn bởi Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP cụ thể như sau:

“Điều 8. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

5. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm được quy định như sau:

a) Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc, mất việc làm.

b) Trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau theo quy định tại khoản 2 Điều 20 của Bộ luật Lao động thì tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.

trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc

Trường hợp hợp đồng lao động cuối cùng bị tuyên bố vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể.”

Theo đó, tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

Trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau thì tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

NSDLĐ trả không đủ tiền trợ cấp mất việc làm cho NLĐ bị phạt như thế nào?

Thời hạn chi trả trợ cấp mất việc làm cho NLĐ khi thay đổi công nghệ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Năm 2021 trường hợp nào NLĐ được nhận trợ cấp mất việc làm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam