19006172

Mang thai 30 tuần khi làm công việc văn phòng có được về sớm 60 phút?

Mang thai 30 tuần khi làm công việc văn phòng có được về sớm 60 phút?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi đang mang thai được 30 tuần và làm công việc văn phòng. Thời gian làm việc từ 7h30 đến 18h hằng ngày, thứ bảy thì làm tới 16h30. Tôi có được hưởng chế độ về sớm 60 phút/ngày được không? Công ty có quyền yêu cầu tôi phải làm thêm giờ không và công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi khi mang thai không thể làm thêm giờ không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn. rất nhiều vì đã hỗ trợ rất nhiệt tình.Mang thai 30 tuần khi làm công việc văn phòng

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, mang thai 30 tuần khi làm công việc văn phòng có được về sớm 60 phút?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang mang thai được 30 tuần và làm công việc văn phòng. Thời gian làm việc từ 7h30 đến 18h hằng ngày, thứ bảy làm tới 16h30. Do bạn mang thai 30 tuần nên được xác định là thai hơn 7 tháng, vì vậy nếu bạn đang làm công việc nặng nhọc thì bạn sẽ được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Thứ hai, công ty có quyền yêu cầu LĐ mang thai làm thêm giờ? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm thêm giờ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; hiện nay bạn đang mang thai 30 tuần nên trường hợp này công ty sẽ không được quyền yêu cầu bạn làm thêm giờ theo quy định.

Thứ ba, đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi LĐ nữ mang thai không làm thêm giờ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn sẽ không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn với lý do bạn mang thai không thể làm thêm giờ theo yêu cầu của công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mang thai 30 tuần khi làm công việc văn phòng có được về sớm 60 phút?

Trong quá trình giải quyết nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Trong thời gian lao động nữ nuôi con nhỏ có được giảm giờ làm việc?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam