19006172

Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho nhà thuốc

Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho nhà thuốc

Chào anh chị, em có đăng ký kinh doanh nhà thuốc theo Quyết định thành lập hộ kinh doanh. Nay bên em muốn đóng bảo hiểm cho 1 nhân viên thì cần làm những gì ạ? Nhà thuốc đăng ký tại địa chỉ tại Quận Đống Đa, Hà Nội.Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho nhà thuốcLuật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho nhà thuốc đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Đối với đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cần thực hiện thủ tục cấp mã đơn vị. Sau đó, khi đã được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp mã đơn vị thì có thể lựa chọn hình thức kê khai bảo hiểm xã hội qua phần mềm bảo hiểm hoặc kê khai bằng hồ sơ giấy. Do vậy, các bước thực hiện việc tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho nhà thuốc như sau:

1. Tham gia Bảo hiểm xã hội lần đầu qua phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử.

Bước 01: Thực hiện cấp mã đơn vị cho đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu.

Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn việc cấp mã đơn vị online qua phần mềm bảo hiểm xã hội hoặc làm qua hồ sơ giấy. Lưu ý, chỉ có ở Hà Nội mới thực hiện việc cấp mã đơn vị qua phần mềm bảo hiểm xã hội còn các tỉnh, thành phố khác chỉ có thể cấp mã đơn vị lần đầu qua hồ sơ giấy. Do đó, việc cấp mã đơn vị bằng phần mềm bảo hiểm điện tử thực hiện như sau:

Doanh nghiệp bạn liên hệ với các Nhà cung cấp phần mềm Bảo hiểm xã hội để mua Phần mềm bảo hiểm kê khai hoặc có thể sử dụng phần mềm Bảo hiểm xã hội của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (đây là phần mềm miễn phí – https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index) để thực hiện thủ tục xin cấp mã bảo hiểm xã hội.

Theo đó, trên hệ thống phần mềm Bảo hiểm xã hội điện tử nói chung sẽ có mục thực hiện đăng ký, bổ sung, ngừng giao dịch điện tử. Việc xin cấp mã đơn vị lần đầu sẽ được thực hiện tại mục đăng ký giao dịch điện tử. Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể liên hệ nhờ các nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ cấp mã đơn vị lần đầu. Các bước thực hiện như sau:

(1) Làm hồ sơ xin cấp mã đơn vị lần đầu trên Phần mềm Bảo hiểm xã hội;

(2) Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ điện tử và xử lý cấp mã;

(3) Cơ quan Bảo hiểm xã hội trả mã Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài qua hệ thống phần mềm Bảo hiểm xã hội hoặc Email mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Bước 02: Kê khai thông tin người lao động trên phần mềm bảo hiểm xã hội

Việc kê khai thông tin người lao động bản chất là kê khai thông tin trên mẫu TK01-TS. Theo đó các thức làm bạn có thể tham khảo cách điền mẫu TK01-TS để thực hiện kê khai.

Bước 03: Sau khi kê khai xong thông tin người lao động bạn sẽ làm hồ sơ báo tăng trên phần mềm bảo hiểm xã hội. Bạn tìm mục kê khai hồ sơ, chọn mẫu 600 và kê khai thông tin báo tăng người lao động.

Khi làm hồ sơ báo tăng cho người lao động trên mẫu 600 là việc bạn đang kê khai mẫu D02-LT, bạn có thể tham khảo cách điền mẫu D02-LT để biết cách làm hoặc liên hệ số tổng đài hỗ trợ bảo hiểm xã hội điện tử để được hỗ trợ: 1900 6172.

Bước 04: Sau khi kê khai xong mẫu 600 bạn ký điện tử và gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 05: Cơ quan bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật

Khi đăng ký phương thức kê khai lao động trên Phần mềm bảo hiểm xã hội, Doanh nghiệp phải đăng ký Số điện thoại và email liên hệ. Do đó, khi kê khai hồ sơ điện tử nếu hồ sơ hợp lệ hoặc hồ sơ bị từ chối thì Bảo hiểm sẽ trả kết quả về số điện thoại và email trên.

Bước 06: Cơ quan Bảo hiểm xã hội trả sổ BHXH và thẻ BHYT cho đơn vị.

Sau khi hồ sơ Bảo hiểm điện tử mẫu 600 có kết quả thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ in sổ Bảo hiểm và in thẻ BHYT để gửi về cho đơn vị. Địa chỉ nhận sổ thẻ là địa chỉ mà đơn vị đã đăng ký với Bảo hiểm xã hội trên hệ thống phần mềm bảo hiểm xã hội. Đơn vị sau khi nhận được sổ thẻ thì thực hiện trả sổ Bảo hiểm xã hội và thẻ Bảo hiểm y tế cho người lao động.

2. Tham gia Bảo hiểm xã hội lần đầu bằng hồ sơ giấy.

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ bằng bản cứng để xin cấp mã đơn vị lần đầu;

Căn cứ Điều 23 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu tại Doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

  • Đối với Doanh nghiêp:

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Doanh nghiệp (bản sao chứng thực)

 Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS) (Hướng dẫn điền mẫu TK3-TS cho doanh nghiệp lần đầu đóng BHXH)

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS) (Cách lập mẫu D02-LT để khai báo tăng lao động)

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (Hướng dẫn điền mẫu D01-TS khi làm hồ sơ truy thu BHXH)

  • Đối với Người lao động:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); (Kê khai mẫu TK1-TS cho NLĐ tham gia đóng BHXH lần đầu)

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 Quyết định 595/QĐ-BHXH;

Bước 02: Nộp bộ hồ sơ như tại Bước 1 cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký kinh doanh trên Quyết định thành lập hộ kinh doanh

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật

Thời gian xử lý hồ sơ không quá 05 ngày làm việc

Bước 04: Sau khi hồ sơ được phê duyệt, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ BHYT và sổ BHXH cho người lao động đồng thời gửi sổ và thẻ cho đơn vị bạn qua đường bưu điện theo địa chỉ đã đăng ký trên mẫu TK03-TS.

Bước 05: Đơn vị bạn nhận sổ BHXH và thẻ BHYT, kiểm tra các thông tin và trả cho người lao động.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc gì về Thủ tục đăng ký bảo hiểm lần đầu cho nhà thuốc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam