Thủ tục để hưởng chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện

Thủ tục để hưởng chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện

Tôi muốn hỏi về thủ tục để hưởng chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện. Cụ thể: Mẹ tôi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới được 4 năm không may mất thì gia đình tôi có được hưởng tiền mai táng và tuất tháng không? Nếu có thì thủ tục cần những giấy tờ như thế nào?Tư vấn chế độ tử tuất:Chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện

Về thủ tục để hưởng chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau: 

Theo quy định tại Điều 80 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên mà chế sẽ đủ điều kiện để hưởng trợ cấp mai táng. Đối chiếu với trường hợp của bạn, mẹ bạn đóng được 4 năm BHXH tự nguyện thì mất (tương đương với 48 tháng) nên không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp mai táng.

Về trợ cấp tuất

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định chế độ tử tuất như sau:

“Điều 81. Trợ cấp tuất

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi…”

Như vậy, trường hợp mẹ bạn đóng được 4 năm BHXH tự nguyện mà mất thì gia đình bạn sẽ sẽ được giải quyết để hưởng chế độ tuất một lần. Bởi vì mẹ bạn không có thời gian đóng BHXH bắt buộc mà chỉ tham gia đóng tự nguyện nên khi mẹ bạn mất gia đình bạn sẽ chỉ được giải quyết chế độ tuất một lần mà không có chế độ tuất hàng tháng.

Về thủ tục để hưởng chế độ

Theo quy định tại Điều 6 của Quyết định 166/QĐ-BHXH thủ tục để giải quyết chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau nộp cho cơ quan BHXH nơi mẹ bạn đang tham gia đóng BHXH:

– Sổ BHXH.

– Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

Chế độ tử tuất khi đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Nếu gia đình đủ điều kiện để nhận tuất thì mẫu 09-HSB sẽ do ai điền?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button