Chế độ tử tuất cho người vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Chế độ tử tuất cho người vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Chế độ tử tuất cho người vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện. Vợ của em đóng bảo hiểm bắt buộc được 12 tháng rồi nghỉ hẳn ở công ty để chờ sinh con. Trong lúc chờ sinh vợ em đăng ký đóng BHXH tự nguyện và được BHXH đồng ý. Vợ em mới đóng tự nguyện được thêm 1 tháng 7/2019 thì sinh con và không may qua đời vì sinh khó. Vậy cho em hỏi chế độ mai táng và tử tuất mà vợ em được hưởng như thế nào ạ?Vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyệnTư vấn chế độ tử tuất:

Về vấn đề chế độ tử tuất cho người vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết mà trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở đối với người chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên;”

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn đóng BHXH bắt buộc được 12 tháng, sau đó tham gia được 1 tháng BHXH tự nguyện nữa thì mất.

Theo quy định trên, do vợ bạn đã đóng BHXH bắt được đủ 12 tháng nên người lo mai táng cho vợ bạn được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng/tháng, do đó trợ cấp mai táng được nhận là 14.900.000 đồng.

Thứ hai, về trợ cấp tuất một lần

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 81. Trợ cấp tuất

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.”

Vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, ngoài việc được nhận trợ cấp mai táng, gia đình bạn còn được nhận trợ cấp tuất một lần. Tổng thời gian vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện của vợ bạn là 1 năm 1 tháng. Khi đó 1 tháng lẻ được tính là nửa năm (theo Điểm c Khoản 4 Điều 7 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH ).

Theo quy định, mỗi năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi tính bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Do đó, gia đình bạn được nhận trợ cấp tuất bằng: 1,5 x 2 = 3 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Chế độ tử tuất cho người vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Nếu còn vấn đề thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay