Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Khi người lao động nữ nghỉ sinh con mà muốn hưởng chế độ thai sản thì cần phải tiến hành theo trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản như thế nào? Hiện tại tôi vẫn đang làm việc ở công ty.thủ tục hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn, Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn như sau:

Chế độ thai sản khi sinh con là quyền lợi mà lao động nữ được hưởng khi sinh con nếu tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước thời điểm sinh. Theo đó, thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con của bạn được thực hiện như sau: 

Bước 01:

Người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho doanh nghiệp. Căn cứ Khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 thì hồ sơ bao gồm:

– Đối với người lao động: Giấy khai sinh  hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao);

– Đối với doanh nghiệp: Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập theo mẫu C70a-HD.

Bước 2:

Theo Khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện.

Bước 3: 

Trách nhiệm giải quyết của cơ quan Bảo hiểm xã hội được thực hiện theo Khoản 3 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

I. TƯ VẤN THỦ TỤC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN TRỰC TIẾP QUA TỔNG ĐÀI 19006172

Liên quan đến chế độ thai sản, Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội 19006172 sẽ tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ;

– Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con;

– Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản;

– Tư vấn hồ sơ hưởng chế độ thai sản;

thủ tục hưởng chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Tư vấn mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con;

– Tư vấn thời gian hưởng chế độ thai sản;

– Tư vấn chế độ thai sản khi: sảy thai, thai chết lưu, nạo thai, hút thai…

– Tư vấn chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến chế độ thai sản.

II. LÝ DO LỰA CHỌN TRUNG TÂM TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006172

Tổng Đài Tư Vấn làm việc 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp luật tận tâm, nhiệt tình.

Điều đáng quan tâm là quý khách hàng có thể lưu số điện thoại 19006172 vào danh bạ của mình thì dù ở bất cứ nơi đâu là ở nhà hay ở công ty… quý khách hàng đều được hỗ trợ tư vấn, đặc biệt là tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng!

Trên đây là quy định của pháp luật về thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi