Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con hiện nay như thế nào?

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con hiện nay như thế nào?

Hiện tại tôi vẫn đang làm việc ở công ty và mới sinh thường con đầu lòng. Tôi muốn hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con hiện nay như thế nào? Tôi đã nhận tiền thai sản rồi thì chồng tôi có được hưởng chế độ gì nữa không? Nếu có thì cần chuẩn bị giấy tờ gì không vì chúng tôi làm cùng công ty? Và trong thời gian nghỉ thai sản đó tôi có phải đóng bảo hiểm không? Mong các bạn sớm giải đáp! Tôi xin chân thành cảm ơn!


Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn, xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Bước 01:

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

… 2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con….”

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con bao gồm:

– Đối với người lao động: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao) cho doanh nghiệp (trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc);

– Đối với doanh nghiệp: Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập theo mẫu 01B-HSB.

Bước 2 :

Theo Khoản 2 Điều 102  Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện.

Bước 3: 

Trách nhiệm giải quyết của cơ quan Bảo hiểm xã hội được thực hiện theo Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH. Cụ thể, trong thời hạn 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi sinh

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con

Căn cứ Điều 31 vàĐiều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

… e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

Như vậy , chồng của bạn đang đóng BHXH bắt buộc thì trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày bạn sinh con; chồng của bạn được nghỉ 05 ngày làm việc.

Mức hưởng 01 ngày bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 (Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014). 

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Lao động nam có thể chia ngày nghỉ thai sản làm nhiều lần không

Thứ ba, hồ sơ chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết”.

Theo đó, để hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh thì chồng bạn chỉ cần nộp bản bản sao giấy khai sinh của con bạn cho công ty.

Thứ tư, về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian thai sản

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có hướng dẫn như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Theo đó, trong thời gian bạn nghỉ sinh con thì công ty và bạn không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT.

Nếu còn vướng mắc về thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sinh con; bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn chế độ thai sản 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Điều kiện và mức hưởng nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button