19006172

Trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không

Trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không

Trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không ? Anh trai tôi đang hưởng BHTN nhưng không may bị tai nạn mất. Anh đóng được 8 năm BHTN nhưng mới chỉ nhận được 3 tháng. Cho tôi hỏi trường hợp anh trai tôi mất thì vợ của anh có được hưởng tiền TCTN của anh ấy không? Khi anh trai tôi mất thì có phải thông báo gì với bên trung tâm dịch vụ việc làm không? Nếu không nhận được tiền BHTN nữa thì tiền BHTN của anh trai tôi sẽ chuyển về cho cơ quan nàovợ có được hưởng tiền TCTN

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không  của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015 / NĐ – CP quy định về vấn đề chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không  như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp

Ngày mà người lao động được xác định bị xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là ngày người lao động bị xử phạt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

k) Chết

Ngày xác định người lao động chết là ngày ghi trong giấy chứng tử.”

Như vậy, theo quy định này trường hợp anh trai bạn mất trong khi đang hưởng TCTN thì sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN. Do đó, vợ của anh bạn sẽ không được hưởng tiền TCTN của anh trai bạn.

Thứ hai, khi người lao động mất trong thời gian đang hưởng TCTN thì có phải thông báo với bên trung tâm dịch vụ việc làm không

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015 / NĐ – CP quy định như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và n Khoản 1 Điều này thì trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.”

Như vậy, theo quy định này trường hợp anh trai bạn mất thì sẽ không thuộc trường hợp phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi anh trai bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên trung tâm dịch vụ việc làm nơi anh trai bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của anh trai bạn. Quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động; 01 bản đến gia đình của anh bạn. 

Thứ ba, nếu không nhận được tiền BHTN nữa thì tiền BHTN sẽ chuyển về cho cơ quan nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 57. Mức đóng, nguồn hình thành và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.

2. Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

a) Các khoản đóng và hỗ trợ theo quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ;

c) Nguồn thu hợp pháp khác..”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

Điều 59. Quản lý Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được hạch toán độc lập. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc thu, chi, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định này số tiền mà anh trai bạn không được hưởng sẽ chuyển cho bên tổ chức bảo hiểm xã hội để thực hiện việc thu, chi, quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Nếu còn vướng mắc về Trường hợp chồng mất thì vợ có được hưởng tiền TCTN của chồng không  bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

–> Hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cùng lúc?

luatannam