19006172

Trẻ dưới 6 tuổi mức hưởng BHYT gồm tiền thuốc và vật tư y tế không?

Trẻ dưới 6 tuổi mức hưởng BHYT gồm tiền thuốc và vật tư y tế không?

Tôi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, làm giấy khai sinh cho con ở quê, 6 tháng sau mẹ con tôi về Hà Nội sinh sống và làm việc. Tháng 7/2020, tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Vậy, tôi muốn làm thẻ BHYT cho con tại phường La Khê thì cần những giấy tờ gì? Mức hưởng của con trai tôi là bao nhiêu và có bao gồm tiền thuốc và vật tư y tế không? Tôi xin cám ơn!mức hưởng BHYT gồm tiền thuốc

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục tham gia BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi khi thay đổi nơi cư trú

Về hồ sơ trong trường hợp thay đổi nơi thường trú, căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYTCông văn 2745/BHXH-BT như sau

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy khai sinh

+) Giấy xác nhận của UBND xã, phường nơi đăng ký thường trú cũ về việc chưa được cấp thẻ BHYT

+) Sổ hộ khẩu;

+) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định (mẫu TK1-TS).

Về địa điểm nộp hồ sơ căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”.

Như vậy, bạn nộp hồ sơ xin cấp thẻ BHYT cho con trai bạn tới Uỷ ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi bạn đang cư trú. Cụ thể, bạn nộp hồ sơ tới Uỷ ban nhân dân phường La Khê để được cấp thẻ BHYT.

Về thời gian giải quyết hồ sơ căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, thời gian được cấp thẻ BHYT dành cho trẻ dưới 6 tuổi là không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thứ hai, trẻ dưới 6 tuổi mức hưởng BHYT gồm tiền thuốc và vật tư y tế không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Như vậy, con bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 06 tuổi tham gia BHYT nên khi đi khám chữa bệnh đúng theo quy định pháp luật thì sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hoá chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam