Hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi thay đổi chỗ ở

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu sang tỉnh khác

Con tôi khai sinh ở Hà Nội và được cấp BHYT cho trẻ em ở ngoài này. Nay gia đình chuyển khẩu vào Đà Nẵng để sinh sống. Vậy tôi muốn cấp thẻ BHYT cho cháu ở Đà Nẵng thì bên BH hướng dẫn tôi về trả thẻ BHYT ngoài HN rồi xin xác nhận trả thẻ và mang vào để cấp mới có đúng không ạ?cấp thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp: Hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi thay đổi chỗ ở. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Tại Khoản 3, Điều 1 và Khoản 2, Điều 4 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT thì UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi cư trú trên địa bàn (bao gồm cả thường trú và tạm trú), gửi cơ quan BHXH. Căn cứ danh sách do UBND xã chuyển đến, cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Mặt khác, căn cứ khoản 2.3 Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH đã hết hiệu lực ngày 1/7/2017 quy định:

“2.3. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi di chuyển khỏi địa bàn tỉnh:

Cha (mẹ) hoặc người giám hộ nộp thẻ BHYT cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH thu hồi thẻ BHYT, cấp giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam). Trường hợp người tham gia không nộp thẻ BHYT tại tỉnh nơi cấp thẻ thì cơ quan BHXH nơi cấp thẻ mới thu hồi thẻ BHYT cũ và cấp thẻ BHYT mới; đồng thời thông báo cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT cũ để điều chỉnh giảm số phải thu (Mẫu D61-TS)”.

Theo đó, trước ngày 1/7/2017 Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn về trường hợp cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi khi thay đổi nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện nay Quyết định 595/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 thì lại không hướng dẫn cụ thể trường hợp này nữa.

Vì vậy, để làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ, bạn vui lòng liên hệ với UBND xã nơi ở mới để được hướng dẫn và làm thủ tục đổi thẻ BHYT gửi cơ quan BHXH.

cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Trong trường hợp này, nếu cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Đà Nẵng hướng dẫn bạn về Hà Nội trả thẻ để làm thủ tục cấp mới lại tại Đà Nẵng thì bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi của con bạn.

Trên đây là phần tư vấn về: Hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi thay đổi chỗ ở. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu  tại bài viết:

Thủ tục đổi thẻ BHYT khi thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Hồ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2017

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button