19006172

LĐ nữ có được hưởng chế độ thai sản khi mang thai trứng không?

LĐ nữ có được hưởng chế độ thai sản khi mang thai trứng không?

Xin chào tổng đài, tôi có vấn đề như sau nhờ tổng đài tư vấn giúp tôi: Tôi là công nhân may, đóng BHXH được 6 năm, nay đi khám tại bệnh viện phụ sản và được chẩn đoán là mang thai trứng hay còn gọi là chửa trứng) và cần phải chữa trị dài ngày? Trong trường hợp này tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi được nghỉ bao lâu và nhận được bao nhiêu tiền chế độ BHXH đối với việc mang thai trứng? Tôi xin chân thành cảm ơn.chế độ thai sản khi mang thai trứng

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, LĐ nữ có được hưởng chế độ thai sản khi mang thai trứng không?

Căn cứ theo Công văn 2017/BHXH-CSXH hướng dẫn chế độ ốm đau, thai sản do BHXH ban hành như sau:

“…Đối với trường hợp mang thai trứng, thai ngoài tử cung thì thực hiện theo chế độ ốm đau (trong đó trường hợp chửa trứng là bệnh cần chữa trị dài ngày quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013).”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp bạn đi khám và được chuẩn đoán là mang thai trứng và cần phải điều trị dàu ngày thì bạn không được hưởng chế độ thai sản mà sẽ được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, thời gian nghỉ NLĐ nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp chửa trứng thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, lúc này bạn sẽ được nghỉ tối đa 180 ngày (bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần). Nếu hết thời hạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau mà bạn vẫn tiếp tục  điều trị thì vẫn được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, mức hưởng chế độ ốm đau đối với LĐ nữ chửa trứng.

Căn cứ theo quy định tại tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, mức hưởng chế độ ốm đau 01 ngày của bạn sẽ  được tính như sau: mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : cho 24 ngày x 75%

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

LĐ nữ mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ gì của BHXH? 

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ ốm đau không?