Ra nước ngoài định cư có được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần không?

Ra nước ngoài định cư có được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần không?

Ra nước ngoài định cư có được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần không? Tính đến tháng 12/2019, tôi đã đóng bảo hiểm được 19 năm 7 tháng và có ý định hưởng trợ cấp BHXH 1 lần. Cùng thời gian này tôi cũng đang làm hồ sơ đi định cư nước ngoài. Vậy cho tôi hỏi nếu trong thời gian đã làm hồ sơ và chờ lãnh trợ cấp BHXH 1 lần mà tôi phải đi định cư nước ngoài thì tôi có thể ủy quyền cho người khác lãnh hộ được không? Hay là hồ sơ của tôi sẽ bị hủy? Xin cảm ơn!được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới thắc mắc về việc bạn ra nước ngoài định cư có được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần không? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động:

Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định này, người lao động được ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội. 

Và theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập; nộp hồ sơ; tiếp nhận; trả kết quả giải quyết:

Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4. Việc tiếp nhận hồ sơ; trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH; quy trình luân chuyển hồ sơ; lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH; BHYT;BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH; người tham gia BHXH tự nguyện; người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu; trợ cấp hàng tháng; người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ; BNN do thương tật; bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BH”

được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định trên

Người lao động có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Với trường hợp này, khi ra nước ngoài định cư, bạn được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần cho người khác mà không bị hủy hồ sơ. Tuy nhiên bạn bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSH hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về việc bạn có được ủy quyền nhận bảo hiểm một lần khi ra nước ngoài định cư có được không?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài viết sau: 

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Thủ tục ủy quyền lĩnh thay bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chế độ bảo hiểm xã hội một lần; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button