Quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần

Quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần

Quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần? Cho em hỏi em đóng BHXH được 6 tháng sau đó em nghỉ việc. Vậy em có được rút tiền BHXH một lần không và mức hưởng như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Điều kiện và mức hưởng BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy theo quy định trên thì trường hợp người lao động sau một năm nghỉ việc, đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sẽ đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng và nghỉ việc thì phải sau một năm kể từ ngày nghỉ việc bạn mới đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ vào Điểm c Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”


Điều kiện và mức hưởng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đồng thời theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Đối với trường hợp của bạn: do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ mức tiền lương đóng BHXH của mình nên chúng tôi không tính cụ thể mức hưởng BHXH một lần cho bạn. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần 6 tháng của bạn sẽ được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Quy định về điều kiện và mức hưởng BHXH một lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay