19006172

Đi khám trái tuyến bệnh viện tỉnh có được hưởng BHYT không?

Đi khám trái tuyến bệnh viện tỉnh có được hưởng BHYT không?

Chào anh chị, bố em mua BHYT từ tháng 3/2022 và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BV huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa; sau đó thì vào trong Bình Dương chơi không may bị bệnh và đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, vậy ba em có được hưởng BHYT không ạ, ba em mua BHYT tự nguyện hộ gia đình ạ.khám chữa bệnh trái tuyến

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định về khám chữa bệnh đúng tuyến, cụ thể là tại Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT, thì người tham gia bảo hiểm y tế đang ký khám chữa bệnh lần đầu tại bệnh viện tuyến huyện mà đi khám bệnh, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh khác, được xác định là khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến. Dẫn chiếu đến trường hợp của bố bạn, bố bạn đăng ký KCB ban đầu tại BV huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa; sau đó thì đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Vậy trường hợp của bố bạn đàn là khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến.

Hơn nữa, theo thông tin bạn đưa ra, bố bạn tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình. Mức hưởng đối với đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2022 tuân theo nguyên tắc chung về hưởng BHYT theo điểm g Khoản 1 Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, theo đó: Bố bạn mua BHYT tự nguyện hộ gia đình nên mức hưởng được tính là 80% khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Mức hưởng BHYT đối với trường hợp KCB trái tuyến được pháp luật quy đinh cụ thể tại Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bổ sung Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau :

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, bố bạn có thẻ BHYT hộ gia đình nhưng đi khám bệnh trái tuyến tỉnh tại tỉnh Bình Dương nên mức hưởng cụ thể được xác định như sau:

– Nếu bố bạn chỉ đến bệnh viện tỉnh Bình Dương để khám bênh mà không nằm viện điều trị thì sẽ không được BHYT thanh toán. Điều này có nghĩa bố bạn sẽ tự thanh toán toàn bộ chi phí khám bệnh;

– Nếu sau khi khám mà bệnh tình cần phải nhập viện tại bệnh viện tỉnh Bình Dương để điều trị thì bố bạn sẽ được hưởng BHYT kể từ thời điểm làm thủ tục nhập viện trở đi (tức việc thăm khám trước khi nhập viện bố bạn phải tự chi trả) với mức hưởng là 80% chi phí điều trịnh bệnh theo điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT 2014 nêu trên.

Như vây:

  • Bố bạn khám bệnh trái tuyến thì không được hưởng BHYT
  • Bố bạn nếu điều trị nội trú thì được 80% chi phí KCB, còn điều trị ngoại trú thì không được hưởng gì cả.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam