Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không?

Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không?

Tổng đài cho em hỏi: em và chồng em cùng làm chung công ty và cả 2 cùng đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên, em sinh cháu bé đầu phải phẫu thuật, và khi em nghỉ sinh thì em đã được mức hưởng thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con vậy thì thì chồng em có được hưởng quyền lợi, thai sản gì không ạ? Em cảm ơn ạ! Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Vợ nghỉ thai sản thì chồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, cả hai vợ chồng bạn cùng làm một công ty và cùng đóng bảo hiểm, bạn đã nghỉ hưởng chế độ thai sản, được các quyền lợi về mức hưởng 06 tháng và tiền trợ cấp một lần khi sinh con và khi bạn sinh thì chồng bạn sẽ được hưởng quyền lợi cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Mặt khác, theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng trở lên nên khi bạn sinh con thì chồng bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày bạn sinh thì chồng bạn được nghỉ 07 ngày làm việc.

Vợ nghỉ thai sản thì chồng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý: Tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về trợ cấp một lần khi sinh con thì do vợ bạn có tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nên bạn đã được nhận tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Do đó, chồng sẽ không được nhận khoản trợ cấp một lần khi vợ sinh con nữa

Kết luận: Trong trường hợp này, chồng bạn chỉ được nghỉ hưởng chế độ khi vợ sinh con. Cụ thể: nghỉ 07 ngày và hưởng nguyên lương theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không tham gia BHXH

Mọi vấn đề vướng mắc về Vợ nghỉ thai sản thì chồng được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh không, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button