19006172

Mức hưởng trợ cấp một lần đối với lao động nam nghỉ thai sản

Mức hưởng trợ cấp một lần đối với lao động nam nghỉ thai sản

Bên em có lao động nam nghỉ thai sản muốn hưởng 2 tháng lương cơ sở. Vấn đề là, vợ anh này có sổ BHXH, tuy nhiên trước khi mang bầu đã không đi làm nữa, không đóng các khoản BHXH, nên lúc sinh con không được hưởng chế độ thai sản. Vậy trường hợp anh này có được hưởng 2 tháng lương cơ sở như luật nêu ra không ạ. Em cảm ơn!Tư vấn chế độ thai sản:lao động nam nghỉ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn: Mức hưởng trợ cấp một lần đối với lao động nam nghỉ thai sản, chúng tôi xin trả lời như sau :

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:

“2.Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Ngoài ra, quy định trên còn được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, theo đó:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;”

Như vậy:

Với trường hợp của lao động nam mà bạn nói thì người vợ trước khi sinh con đã không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do vậy hiện nay trong hai vợ chồng chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể thời gian tham bảo hiểm xã hội của lao động nam đó nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

+ Nếu người lao động nam đó tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ từ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì khi vợ sinh con sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh bằng 02 lần lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng), tương đương 2.780.000 đồng.

+ Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động nam đó dưới 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh thì sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

lao động nam nghỉ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, lao động nam đó vẫn được hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết được quyền lợi cũng như mức hưởng của lao động nam khi vợ sinh con: 

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày chế độ thai sản nam.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng trợ cấp một lần đối với lao động nam nghỉ thai sản. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét