19006172

Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động 

Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động 

Cho tôi hỏi: Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tôi đang làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho một nhân viên. Tuy nhiên bên bảo hiểm thông báo trường hợp người lao động này bị đóng trùng 4 tháng ( tháng 9/2020 – tháng 12/2020) ở cả công ty cũ và công ty tôi. Tôi nghe nói phải làm thủ tục giảm trùng. Vậy hồ sơ người lao động và đơn vị tôi cần phải chuẩn bị gồm những giấy tờ gì ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hồ sơ giảm trùng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấ đề Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động như thế nào cần căn cứ khoản 6 Mục I Công văn số: 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ thì:

“NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).”

Theo đó, khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian bị trùng nhau thì phải làm thủ tục giảm trùng.

Trường hợp người lao động ở công ty bạn có quá trình tham gia bảo hiểm bị trùng 4 tháng (từ tháng 9/2017 – tháng 12/2017) nên để chốt sổ cho người này thì phải chuẩn bị hồ sơ để giảm trùng theo quy định tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ- BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 606a về hoàn trả tiền đã đóng. Theo đó:

+ Người lao động cần chuẩn bị:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

Hồ sơ giảm trùng

 Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Đơn vị bạn cần chuẩn bị:

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu D02-LT);

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: 

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động

Hoàn trả tiền đóng BHXH khi gộp sổ BHXH trong thời gian đóng trùng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Hồ sơ giảm trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Bạn vui lòng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam