Mất sức lao động 81% vẫn được nhận tiền 1 lần đúng không?

Mất sức lao động 81% vẫn được nhận tiền 1 lần đúng không?

Tôi có nghe nói nếu không bị ung thư, phong, lao,… nhưng bị 1 bệnh nào đó mà bị mất sức lao động 81% thì vẫn được nhận tiền 1 lần đúng không? Nếu đúng thì tôi làm thế nào để được chứng nhận là mất sức lao động 81%? Xin cảm ơn!Vẫn được nhận tiền 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề vẫn được nhận tiền 1 lần khi mất sức lao động 81%; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần 

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm: 

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. 

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Theo đókhi bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh khác có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, đồng thời người bệnh không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì vẫn được nhận tiền 1 lần luôn mà không nhất thiết phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc.

Vẫn được nhận tiền 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hồ sơ để chứng nhận mất sức lao động 81% được quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT gồm có:

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

Bạn cần nộp những giấy tờ nêu trên đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi