19006172

Có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH?

Nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH

Tôi muốn hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể: Tôi được công ty chốt sổ BHXH vào ngày 4/2/2020 thì theo luật là 1 năm sau mới có thể rút BHXH 1 lần, như vậy thì có nhất thiết phải đúng chính xác là ngày 4/2/2021 tôi phải nộp sổ bhxh để nhận BHXH không hay thời gian có thể giao động. Sau khi nghỉ việc tại Hà Nội, tôi về quê ở huyện Kinh Môn, Hải Dương. Tôi có thể nhận BHXH một lần ở cơ quan bảo hiểm Kinh Môn không? Mong Tổng đài tư vấn giải quyết giúp tôi.xã hội một lần tại nơi không đóng BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Theo đó, người lao động không thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, c d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+) Đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm;

+) Sau 1 năm nghỉ việc mà không đóng tiếp bảo hiểm xã hội.

Do vậy, bạn muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần cũng cần đáp ứng được 2 điều kiện trên. Việc này đồng nghĩa là bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm sau khi nghỉ việc 1 năm và kể từ ngày 4/2/2021 bạn mới có thể nộp hồ sơ.

Về việc có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH?

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Theo quy định nêu trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú. 

Kết luận:

Bạn có hộ khẩu ở Kinh Môn, Hải Dương nên có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Kinh Môn.

Trên đây là bài viết về vấn đề có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH? Về hồ sơ và các tính bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc về vấn đề có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam