Cấp cứu ở bệnh viện tư nhân có được hưởng BHYT không?

Cấp cứu ở bệnh viện tư nhân có được hưởng BHYT không?

Ngày 13/4 tôi bị tai nạn giao thông bất tỉnh và được mọi người đưa vào bệnh viện tư nhân cấp cứu. Bệnh viện đó ở tuyến huyện và không có hợp đồng BHYT vậy tôi có được hưởng quyền lợi của BHYT không?Cấp cứu ở bệnh viện tư nhânTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở y tế làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định.

Đối với cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 14, 15 và Điều 16 Thông tư này.”

Như vậy, trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ cần thiết trước khi ra viện. Tuy nhiên, khi bệnh nhân cấp cứu ở bệnh viện tư nhân không có hợp đồng KCB bảo hiểm y tế thì vẫn được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế nhưng lúc ra viện cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ để người bệnh thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 3 Điều 16 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thanh toán trực tiếp quy định:

“3. Mức thanh toán BHYT:

a) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định;

b) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Cấp cứu ở bệnh viện tư nhân

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, khi người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT thì được thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Tuy nhiên, đối với những cơ sở y tế không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì mức quyền lợi được quy định cụ thể tại phụ lục 04 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

+) Nếu bạn nằm viện điều trị nội trú tuyến huyện sẽ được cơ quan BHXH thanh toán lại tối đa 500.000 đồng còn nếu điều trị ngoại trú được thanh toán tối đa 60.000 đồng.

+) Nếu nội trú tuyến tỉnh được thanh toán tối đa 1.200.000 đồng

+) Nếu nội trú tuyến trung ương được chi trả tối đa 3.600.000 đồng.

Bên cạnh đó, về hồ sơ đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh được hướng dẫn tại Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC bao gồm những giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

2. Thẻ bảo hiểm y tế ( nếu thẻ bảo hiểm không có ảnh thì phải kèm theo chứng minh thư nhân dân)

3. Giấy ra viện.

4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan.

Ngoài ra bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi