19006172

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não

Bác tôi đang làm ở công ty nhưng không may bị xuất huyết não nên phải nhập viện điều trị, và bác sỹ yêu cầu bác tôi cần nằm viện điều trị dài ngày. Vậy cho hỏi trường hợp bác tôi được nghỉ chế độ ốm đau bao nhiêu ngày ạ? Và bác tôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì để hưởng chế độ ốm đau?chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não

Căn cứ vào Điều 1 Thông tư 46/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 1. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

1. Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày...”

Theo đó, xuất huyết não quy định tại số thứ tự 129 thuộc Danh mục chữa trị dài ngày có mã bệnh I61. Do đó, bác bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bác bạn mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày nên thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não của bác bạn tôi đa 180 ngày, hết 180 ngày mà bác bạn vẫn điều trị thì được hưởng chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Thứ hai, hồ sơ nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não cần giấy tờ gì?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, để hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não thì bác bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp cho công ty là bản sao giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú. Trường hợp bác bạn điều trị ngoại trú thì có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trên đây là bài viết về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi bị xuất huyết não; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Không có giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được xác định như thế nào?

luatannam