Vừa nộp hồ sơ xin việc vừa làm hồ sơ hưởng TCTN thì có được hưởng không?

Vừa nộp hồ sơ xin việc vừa làm hồ sơ hưởng TCTN thì có được hưởng không?

Chào luật sư! Mong luật sư tư vấn em ạ. Em nghỉ việc tại công ty là ngày 4/6/2018 và ngày hôm qua 28/7/2018 em vừa vào công ty cũ nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. Em đóng bảo hiểm được 1 năm rồi. Em muốn nộp đơn để xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp vào thứ 2 tới đây ạ. Và cho em hỏi, trong thời gian em nghỉ đến nay em chưa có xin đi làm. Nhưng hiện tại em đã tìm được công việc và cũng thứ 2 này em nộp hồ sơ xin việc làm ở công ty khác. Vậy cho em hỏi: Em vừa xin đi làm vào công ty mới và làm đơn để hưởng tiền thất nghiệp được không ạ?Hồ sơ xin việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề vừa nộp hồ sơ xin việc vừa làm hồ sơ hưởng TCTN thì có được hưởng không? Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về một trong các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Như vậy, người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, “chưa có việc làm” được hiểu là không thuộc các trường hợp có việc làm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP  như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động”.

Hồ sơ xin việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

Bạn đã tìm được công việc và thứ 2 bạn nộp hồ sơ vào công ty mới để xin đi làm. Hiện tại, không có quy định pháp luật nào cấm người lao động vừa nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa nộp hồ sơ xin việc làm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nộp 2 loại hồ sơ này cùng thời điểm.

Tuy nhiên, khi bạn nộp hồ sơ xin việc và trong thời hạn 15 ngày nếu bạn được nhận vào công ty mới làm việc và ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên thì bạn sẽ được coi là có việc làm và không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn tìm được việc làm có thời hạn từ 03 tháng trở lên sẽ bị chấm dứt hưởng. Trong cả hai trường hợp này, thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu để làm cơ sở tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo nếu bạn đủ điều kiện.

Tóm lại:

Bạn vẫn có quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đồng thời nộp hồ sơ xin việc làm. Tuy nhiên, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ nếu bạn có việc làm theo HĐLĐ hoặc HĐLV từ đủ 03 tháng trở lên thì sẽ không được hưởng thất nghiệp; hoặc khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn ký HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc có thời hạn từ 03 tháng trở lên sẽ bị chấm dứt hưởng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Vừa nộp hồ sơ xin việc vừa làm hồ sơ hưởng TCTN thì có được hưởng không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp ngắt quãng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi