Xác định bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng

Xác định bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng

Xác định bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng? Em tham gia bảo hiểm y tế từ 2011 đến nay. Tuy nhiên, năm 2018 có 2 tháng em không tham gia bảo hiểm y tế. Gần đây, em được nghe nói về quy định tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục sẽ được hưởng bảo hiểm chi trả 100%. Em băn khoăn vì không biết thời gian 2 tháng em không tham gia bảo hiểm y tế trong năm 2018 có được tính 5 năm liên tục không?5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Xác định bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau 

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Theo quy định này, thời gian gián đoạn không quá 03 tháng trong năm thì vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục. Vì vậy, mặc dù trong năm 2018 bạn có 2 tháng không tham gia bảo hiểm y tế nhưng vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

Bạn tham gia bảo hiểm y tế từ 2011 nên đến nay là bạn đã tham gia bảo hiểm y tế được hơn 5 năm liên tục; do đó được hưởng quyền lợi theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn là 100% khi đồng thời thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Đi khám chữa bệnh đúng tuyến
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục thì mức hưởng như thế nào?

Mức hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Xác định bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi tham gia ngắt quãng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay