19006172

Xác định mức bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần

Xác định mức bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần

Tôi làm việc trong khu vực nhà nước được 3 năm 8 tháng và vào làm việc từ 2010, sau đó đi làm tư nhân được 3 năm 4 tháng nữa thì bây giờ tính mức bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần như thế nào? Tôi đã nghỉ việc cả 2 nơi vậy bây giờ rút BHXH cần quyết định nghỉ việc của cả 2 nơi không? Khu vực nhà nước thì có được hưởng trượt giá không? Tôi xin cảm ơn.bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi về bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định mức bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại điều 9 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do

Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều này căn cứ vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp chưa đủ số năm quy định tại Khoản 1 Điều này thì tính bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Dẫn chiếu đến điểm d khoản 1 điều 9 Nghị định 115/NĐ-CP:

“d) Bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu;”

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng của bạn sẽ được xác định như sau

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH = (tổng tiền lương đóng BHXH do Nhà nước quy định + tổng tiền lương đóng BHXH do công ty quy định) : 84 (tháng)

Thứ hai, hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

“a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây…

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng … thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được….”

Như vậy, pháp luật không quy định phải có quyết định nghỉ việc trong hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ, bạn không cần phải có quyết định thôi việc của cả hai nơi làm đã từng làm việc.

Thứ ba, làm việc theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có được hưởng tiền trượt giá khi tính BHXH 1 lần không?

Theo quy định tại điều 1 Thông tư 35/2019/TT-BLĐTBXH:

“1. Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

a) Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi, hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.”

Như vậy, pháp luật quy định người lao động làm việc theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH từ 01 tháng 01 năm 2016 trở đi mới được hưởng tiền trượt giá. Bạn làm việc theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định từ năm 2010, do đó bạn không được hưởng tiền trượt giá trong trường hợp này.

Tuy nhiên, bạn vẫn được hưởng tiền trượt giá khi tính BHXH 1 lần dựa trên thời gian làm việc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định có tham gia BHXH bắt buộc.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bình quân lương tháng để hưởng BHXH 1 lần vui lòng liên hệ Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

luatannam