Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh?

Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh?

Xin chào tư vấn An Nam! Tôi có một thắc mắc mong tư vấn An Nam giải đáp giúp tôi.
Hộ kinh doanh của tôi được đăng kí thành lập tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Nay, tôi muốn mở rộng việc kinh doanh của mình sang các quận huyện khác. Để thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, tôi có thể đăng ký thêm địa điểm kinh doanh ở các quận, huyện khác trong thành phố Hà Nội có được không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm của tư vấn An Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn!Nhiều địa điểm kinh doanhTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì mỗi hộ kinh doanh chỉ được đăng kí 1 địa điểm kinh doanh.Tuy nhiên, tại Điều 72 của Nghị định này có quy định trường hợp ngoại lệ như sau:

“Điều 72. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh”.

Nhiều địa điểm kinh doanh

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu hộ kinh doanh của bạn thuộc trường hợp hộ kinh doanh buôn chuyến, hộ kinh doanh lưu động được phép hoạt động kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký nhưng phải có thông báo tới các cơ quan nhà nước có liên quan. Trường hợp hộ kinh doanh của bạn không thuộc trường hợp hộ kinh doanh buôn chuyến,  kinh doanh lưu động mà muốn thực hiện hoạt động tại nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau thì bạn nên xem xét tới việc đăng ký thành lập doanh nghiệp để thuận lợi hơn cho việc mở rộng địa bàn kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục thay đổi địa điểm hoạt động của hộ kinh doanh

Thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button