Luật sư nước ngoài có được hành nghề Quản tài viên tại Việt Nam?

Luật sư nước ngoài có được hành nghề Quản tài viên tại Việt Nam?

Bên Công ty Tư vấn An Nam cho mình hỏi, mình có 1 người bạn người nước ngoài đang làm Luật sư và hiện bạn ấy đang muốn hành nghề Quản tài viên tại Việt Nam. Vậy cho mình hỏi, theo quy định của pháp luật thì bạn mình có được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên hay không? Và cho mình hỏi, giả sử nếu được thì cần phải làm thủ tục gì để được cấp giấy phép hành nghề?Quản tài viênTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật phá sản năm 2014 và khoản 2 Điều 4 Nghị Định 22/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phá sản về quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản:

Điều 12. Điều kiện hành nghề Quản tài viên

1. Những người sau đây được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên:

a) Luật sư;

b) Kiểm toán viên;

c) Người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng và có kinh nghiệm 05 năm trở lên về lĩnh vực được đào tạo“.

Điều 4. Cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên

2. Luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về luật sư, kiểm toán viên là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về kiểm toán muốn hành nghề quản lý, thanh lý tài sản thì lập hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên. Hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên theo mẫu TP-QTV-02 ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Bản chụp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam đối với luật sư nước ngoài do Bộ Tư pháp cấp; bản chụp Chứng chỉ kiểm toán viên đối với kiểm toán viên là người nước ngoài do Bộ Tài chính cấp;

c) Bản tóm tắt lý lịch (tự khai);

d) 2 ảnh màu cỡ 3cm x 4cm“.

– Thứ nhất, về điều kiện được cấp chứng chỉ Quản tài viên:

Theo quy định của pháp luật thì Luật sư trong nước, Luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề Luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Luật sư được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên khi có yêu cầu và nộp hồ sơ cho Bộ tư pháp yêu cầu xin cấp.

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng, bạn của bạn là người nước ngoài và đang hành nghề Luật sư mà không nói rằng bạn của bạn có được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Việt Nam hay không. Vì vậy, chúng tôi đưa ra 2 trường hợp:

Quản tài viên

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

+ Trường hợp 1: Bạn của bạn đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Việt Nam, trong trường hợp này, bạn của bạn nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên thì có thể nộp hồ sơ lên Bộ tư pháp để yêu cầu giải quyết.

+ Trường hợp 2: Bạn của bạn chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Việt Nam, trong trường hợp này, bạn của bạn nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên thì phải xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Việt Nam trước.

– Thứ hai, về hồ sơ cấp chứng chỉ Quản tài viên:

Trong trường hợp này, chúng tôi giả định, bạn của bạn đã được cấp giấy phép hành nghề Luật sư tại Việt Nam

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Nghị Định 22/2015/NĐ-CP thì nội dung hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên theo mẫu TP-QTV-02 ban hành kèm theo Nghị định này;

+ Bản chụp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam đối với luật sư nước ngoài do Bộ Tư pháp cấp; bản chụp Chứng chỉ kiểm toán viên đối với kiểm toán viên là người nước ngoài do Bộ Tài chính cấp;

+ Bản tóm tắt lý lịch (tự khai);

+ 2 ảnh màu cỡ 3cm x 4cm.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button